Chào Nhà bán lẻ!

Chính sách Quảng cáo mua sắm của Google khá khắt khe, vì thế hãy đảm bảo sản phẩm của bạn không nằm trong danh sách các "Mặt hàng bị cấm" và "Các trường hợp bị cấm" trước khi tiến hành xử lý các mặt hàng bị từ chối trên Merchant Center Account (MCA). Thông tin chi tiết về Chính sách Quảng cáo mua sắm Google, bạn có thể đọc thêm tại đây.


Nếu sản phẩm của bạn được phép triển khai Google Shopping (Quảng cáo mua sắm), bạn có thể thực hiện theo các bước sau đây Google xét duyệt lại sản phẩm của bạn:


I. Xác định các sản phẩm bị tự chối:

Để có thể xác định được các sản phẩm bị từ chối, bạn cần truy cập vào tài khoản MCA của mình - thông qua đường dẫn https://merchants.google.com, và đăng nhập bằng tài khoản mà bạn đã thiết lập trước đó.


Nếu đăng nhập thành công, bạn sẽ thấy một giao diện như dưới đây:

 

Giao diện này sẽ cung cấp cho chúng ta cái nhìn tổng quan về sản phẩm Quảng cáo mua sắm. Với 04 màu sắc được chia ra cho 04 tình trạng khác nhau.


II. Tìm nguyên nhân chính khiến sản phẩm bị Google từ chối:

Để tìm nguyên nhân chính mà các sản phẩm bị Google từ chối bạn cần thực hiện các thao tác sau: Nhấp vào menu Sản phẩm > Chẩn đoán.

Ở đây Google sẽ phân ra ba nguyên nhân chính dẫn đến sản phẩm hoặc tài khoản của chúng ta bị từ chối như: vấn đề về mặt hàng, vấn đề về nguồn cấp dữ liệu và vấn đề về tài khoản.


III. Cách khắc phục vấn đề:


Xác định chính xác vấn đề mà mình gặp phải là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong quá trình xử lý các mặt hàng bị từ chối.

Trong bài hướng dẫn này, chúng ta sẽ đi lần lượt qua vấn đề tài khoản và mặt hàng.


a. Vấn đề về tài khoản:


Như hình ảnh ở trên, tài khoản MCA này đang bị Google từ chối vì có vấn đề liên quan đến tài khoản. Cụ thể hơn tài khoản này bị Google đánh giá là sản phẩm đang có tuyên bố gây hiểu nhầm, tức trong nội dung mô tả sản phẩm có nhiều tuyên bố không được kiểm chứng như: chống lão hóa, chống ung thư, chống bệnh tật, ...


Để giải quyết vấn đề này bạn cần kiểm tra lại toàn bộ nội dung mô tả sản phẩm đã đồng bộ và đảm bảo không được chứa các nội dung tuyên bố gây hiểu nhầm như: "khi sử dụng sản phẩm A bạn sẽ giảm được 10kg trong vòng 10 ngày" hay " mỹ phẩm B sẽ giúp bạn chống lão hóa, giữ lại sự tươi trẻ cho làn da", ... mà thay vào đó chúng ta có thể sử dụng các từ thay thế như "Sản phẩm A sẽ giúp bạn đạt được cân nặng như mong muốn" hay " mỹ phẩm B sẽ giúp làm chậm quá trình lão hóa, giữ sắc trẻ luôn ở bên cạnh bạn", ...


Đối với các sản phẩm thuộc nghành mỹ phẩm, làm đẹp hay sức khỏe bạn hãy đảm bảo có câu từ chối trách nhiệm ở cuối mỗi trang. Nội dung câu từ chối trách nhiệm có dạng như "Sản phẩm này sẽ mang lại hiệu quả tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Để biết thêm chi tiết bạn có thể liên hệ qua số xxx hoặc email yyy@gmail.com"


Sau khi chắc chắn tất cả sản phẩm đã phù hợp với chính sách của Google bạn cần thực hiện bước IV để kháng cáo với Google về vấn đề của bạn.


b. Vấn đề về mặt hàng:


Như ở ví dụ trên, có 03 sản phẩm của bạn đang bị từ chối với lý do "Lớp phủ quảng cáo trên hình ảnh". Cụ thể thì hình ảnh sản phẩm của bạn đang chứa nội dung liên quan đến khuyến mãi như miễn phí giao hàng, giảm giá 50%, ... Tuy nhiên để xác định rõ hơn lý do bị từ chối, bạn có thể rơ chuột vào dấu mũi tên bên cạnh phải.


Sau khi xác định được chính xác vấn đề mình gặp phải, việc tiếp theo bạn cần làm là tải về danh sách bị từ chối và dựa vào danh sách này bạn sẽ biết được các sản phẩm nào chúng ta cần điều chỉnh. Khi đã có được danh sách cần điều chỉnh bạn chỉ cần lên website của mình để tiến hành xử lý.


Như trong trường hợp này là loại chữ Free Shipping trên hình ảnh sản phẩm là được.


IV. Gửi kháng cáo tới Google:


Để gửi kháng cáo cho sản phẩm của mình, bạn cần điền đầy đủ các thông tin trong form dưới đây để được Google tiếp nhận và xử lý cho bạn.

https://support.google.com/merchants/contact/suspended#contact=1&ts=6081780

Sau khi bạn gửi form kháng cáo xong, khoảng 03 ngày (làm việc) Google sẽ liên hệ lại với bạn để trả kết quả.


Nếu bạn cần thêm thông tin để hoàn thiện form kháng cáo một cách hoàn chỉnh, bạn có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây:

a. [Tên]: Họ và tên của bạn.

b. [Email liên hệ]: Email mà bạn muốn nhận được thông tin phản hồi từ Google.

c. [ID tài khoản Merchant Center]: Là một mã gồm 09 chữ số, bạn có thể lấy ID tài khoản Merchant của mình bằng cách truy cập vào đường dẫn https://merchants.google.com và đăng nhập bằng email bạn đã đăng ký trước đó.

d. [ID email đăng nhập Merchant Center]: Là email bạn dùng để đăng nhập vào tài khoản Google Merchant Center ở trên (tức email bạn đã nhận được lời mời quản lý tài khoản Google Ads).


e. [ID khách hàng AdWords]: Để lấy ID AdWords bạn cần truy cập vào vào http://www.google.com/adwords và sao chép ID của bạn ở góc trên cùng bên phải của trang.

f. [URL trang web đã đăng ký]: Ở đây bạn cần nhập vào URL website của mình, nên nhớ luôn có "https://" ở phía trước tên miền của bạn.

g. [Tên tệp nguồn cấp dữ liệu bị từ chối]: Ở đây bạn nên để mặc định là "Content API".

h. [Chọn quốc gia bạn đang nhắm mục tiêu]: Mặc định bạn nên chọn là Việt Nam.


u. [Tùy chọn]: Phần này bạn có 02 mục lựa chọn, hãy chọn theo nhu cầu của bạn.

i. [Tóm tắt vấn đề]: Trong nội dung này bạn cần ghi ngắn gọn lý do bị từ chối và cách bạn đã khắc phục.

t. [Gửi]: Sau khi bấm Gửi bạn sẽ nhận được email thông báo trong email bạn đã cung cấp ở trên và vấn đề của bạn sẽ được phía chuyên gia của Google kiểm duyệt - và trả về kết quả cho bạn sau 03 ngày làm việc.


Chúc bạn bán hàng thành công!