Để khép lại chuỗi bài viết về tối ưu giao diện người dùng, hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau đến với phần quan trọng nhất của một website - Phần 03: nội dung website. Sau 02 phần đầu tiên là tối ưu form và giao diện website đã cung cấp những gợi ý để cải thiện website của chúng ta tốt hơn và cuối cùng bạn chỉ cần đầu tư nội dung chất lượng cho website của mình nữa là có thể yên tâm về trải nghiệm người dùng rồi đó. 


18 gợi ý cải thiện nội dung website của bạn


01. Hãy thử đánh dấu nội dung văn bản:

Nếu bài viết của bạn không quá dài và khách hàng có thể theo dõi, cũng như nắm bắt nội dung được thì bạn có thể không cần dùng đến cách này. Nhưng nếu nội dung của bạn quá dài hoặc quá nhiều đầu mục thì việc đánh dấu nội dung cho từng đoạn văn bản sẽ giúp khách hàng họ đang ở đâu và nếu có quay lại lần sau thì họ cũng không bỏ lỡ nội dung. Một ví dụ thực tế như nội dung của bài chia sẻ này, nếu mình không đánh dấu từng mục thì bạn sẽ khó mà theo dõi được hết.


02. Hãy làm nổi bật lời kêu gọi của bạn:

Để khách hàng thực hiện theo mong muốn của bạn thì nội dung lời kêu gọi cần phải được nhấn mạnh và gây được chú ý nhiều nhất có thể. Và để thực hiện lời kêu gọi hành động thành công bạn cần có một nội dung thu hút và kèm theo đó là các yếu tố hình ảnh và màu sắc. Bạn có thể chọn cho mình những màu có độ tương phản cao để thể hiện hoặc sử dụng những màu sắc đối nghịch nhau trong bánh xe màu sắc. Xem ví dụ sau đây để chúng ta biết nên làm gì với nút kêu gọi hành động của mình nhé!


03. Hãy thử quyết đón thay vì do dự:

Việc đưa ra quyết định trong lúc bạn đang còn e dè là điều khó khăn, nhưng nếu có ai đó hướng dẫn và bảo rằng bạn nên làm như thế này thì tỉ lệ chúng ta nghe theo lời hướng dẫn đó rất cao. Vì thế hãy giúp khách hàng của mình ra quyết định nhanh hơn bằng cách gửi tới họ một thông điệp với một sự tự tin như "Nhấp để nhận ưu đãi ngay". Nếu bạn sử dụng thông điệp có kết thúc bằng dấu chấm hỏi (?) như "bạn có muốn nhận ưu đãi?", "nếu bạn thích?", "có lẻ", ... thì bạn để cho khách hàng lưỡng lự và có thể bạn sẽ mất nhiều lượt hành động hơn đấy.


04. Hãy thử tặng họ một món quà trước khi chốt sale họ ngay lập tức:

Tặng quà là một cử chỉ thân thiện giữa con người với nhau, bạn hãy thử tặng cho họ một món quà nhỏ trước khi yêu cầu họ mua sản phẩm hay dịch vụ của bạn. Việc tặng quà này giúp khách hàng cảm thấy họ nhận được nhiều hơn từ bạn và bạn có thể dựa trên nguyên tắc "có qua, có lại" để thuyết phục họ sau này.


05. Hãy thử để khách hàng thực tế nhận xét về bạn (Social Proof Marketing):

Để hiểu về Social Proof bạn có thể tưởng tượng mình đang đứng chờ đèn đỏ, khi đèn giao thông hiển thị còn 10 giây nữa sẽ chuyển sang xanh và phần đường bên kia quá ít người lưu thông, vì biết còn hơn 10 giây nữa mới hết đèn đó nên không ai dám vượt. Thế nhưng, có một anh đứng ở hàng đầu tiên và bắt đầu chạy, thế là rất nhiều người phía sau cùng nhau vi phạm luật giao thông.

Social Proof hay còn gọi là "Kiểm chứng xã hội" là một chiến thuật thuyết phục tuyệt vời và được rất nhiều website tin dùng để tăng tỷ lệ chuyển đổi. Đừng cố gắng "mèo khen mèo dài đuôi" nữa, hãy để khách hàng thực tế nhận xét về sản phẩm/dịch vụ của mình để chứng minh cho khách hàng thấy sự thật về sản phẩm/dịch vụ của mình.


06. Hãy thử lặp lại lời kêu gọi ở những điểm then chốt thay vì hiển thị chúng một lần duy nhất.

Trong khi viết nội dung cho sản phẩm/dịch vụ của mình, bạn hãy chọn ra những điểm mà bạn cảm thấy có thể thuyết phục khách hàng nhất và đặt ở đó lời kêu gọi hành động của bạn. Nhưng bạn lưu ý, đừng cố gắng lạm dụng quá nhiều lời kêu gọi vì như vậy bạn sẽ làm cho khách hàng cảm thấy khó chịu hơn đấy. 


07. Hãy thử nói rõ sản phẩm hay dịch vụ của bạn hướng đến đối tượng cụ thể nào:

Việc nhắm đối tượng mục tiêu chính xác sẽ giúp bạn có được những khách hàng có chất lượng hơn và tránh làm mất thời gian hay làm người khác cảm thấy khó chịu về sản phẩm/dịch vụ của bạn. Vì thế hãy cố gắng rõ ràng ngay từ đầu để cho khách hàng thấy rằng mình đang kinh doanh một cách chuyên nghiệp và giúp khách hàng yên tâm hơn khi dùng sản phẩm/dịch vụ của bạn.


08. Hãy cố gắng tổng hợp được nhiều thông tin nhất thay vì tạo quá nhiều link liên kết:

Việc tạo ra một bài viết có gắn nhiều link liên kết để khách hàng có nhiều thông tin hơn thì không có gì phải bàn tới. Nhưng nếu bạn đang viết nội dung cho một trang bán hàng theo kiểu tường thuật thì việc đặt quá nhiều link sẽ làm cho khách hàng bị sao lãng với những liên kết đó và đôi khi họ sẽ không còn tiếp tục với nội dung bài viết của bạn nữa. Vì thế hãy cố gắng cung cấp cho khách hàng những thông tin cần thiết nhất để họ có thể ở lại với website của mình nhiều hơn và dẫn dắt họ đi đến mục đích cuối cùng của bạn.


09. Hãy thử đưa ra lợi ích trong lời kêu gọi của bạn:

Đơn giản bạn hãy tưởng tượng mình đang bắt gặp 02 nút kêu gọi hành động sau trên cùng một website. Một nút có nội dung là "Tiết kiệm chi phí - Đăng ký ngay" và một nút "Đăng ký ngay". Không cần chứng minh, chúng ta cũng có thể biết nút thứ nhất sẽ nhận được nhiều lượt nhấp hơn rất nhiều. Tại sao cùng một nút với nội dung đăng ký giống nhau nhưng nút thứ nhất nhận được nhiều lượt nhấp hơn? Đơn giản là nút thứ nhất cung cấp cho người dùng lợi ích khi người dùng bắt đầu đăng ký, do đó sẽ dễ thuyết phục khách hàng hành động hơn.


10. Cố gắng tích hợp hành động thay vì tạo thêm nhiều trang.

Hãy giữ mọi thứ đơn giản nhất có thể, đó là cách duy nhất để tạo ra một trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng. Đừng kỳ vọng khách hàng sẽ thực hiện theo ý của mình vì thế hãy tối giản hóa mọi quy trình để đem tới một kết quả tốt hơn.


11. Hãy thuyết phục khách hàng bằng những lợi ích thay vì nêu ra những tính năng:

Bất kỳ ai cũng chỉ muốn quan tâm đến những lợi ích mà mình nhận được thay vì những tính năng mà sản phẩm đang có. Vì thế bạn có thể áp dụng gợi ý này cho những sản phẩm có những tính năng không khác biệt lắm so với đối thủ. Ngoài ra, nếu bạn đang kinh doanh sản phẩm mang tính kỹ thuật thì việc nêu ra những tính năng sẽ giúp khách hàng hiểu rỏ hơn đấy. Ví dụ cụ thể, khi một bác nông dân muốn mua một máy tách hạt bắp bạn nên đưa ra những lợi ích như tiết kiệm thời gian, tách bắp không xót hạt, hạt không bị hư hại nhiều chứ không phải đưa ra các tính năng như máy quay 1200 vòng/phút, máy dùng điện 02 pha đơn giản.


12. Hãy thử tách thông tin thành những các cấp bậc rõ ràng:

Một hệ thống có cấp bậc rõ ràng sẽ giúp khách hàng nắm bắt được thông tin quan trọng một cách tốt hơn. Để có thể thiết kế thông tin theo cấp bậc rõ ràng chúng ta có thể sử dụng các yếu tố kỉ thuật như màu nền, kích thước, độ đậm nhạt, viết hoa, ... để thể hiện nội dung mà mình mông muốn.


13. Hãy thử thúc giục bằng việc giới hạn thời gian:

Việc thúc giục thời gian sẽ cho phép chúng ta thúc đẩy khách hàng đưa ra quyết định nhanh hơn khi họ có nhu cầu. Đây là một phương pháp hữu hiệu vì nó tạo ra được sự han khiếm cho sản phẩm và dịch vụ của bạn. Mà cái gì khan hiếm bao giờ cũng quý giá hơn. Lấy ví dụ, cùng là một loại bánh quy nhưng được đặt ở trong 02 thùng khác nhau. Thùng đầu tiên được thiết kế bình thường và được đặt rất nhiều bánh quy cùng loại ở trong đó, thùng thứ hai cũng có thiết kế giống như thùng đầu tiên nhưng chỉ bỏ đúng 10 cái bánh quy. Sau khi cho 10 người cùng ăn một loại bánh quy trong 2 thùng đó và những người tham gia thử nghiệm cho rằng bánh quy trong thùng thứ hai ngon hơn rất nhiều so với thùng thứ nhất.


14. Hãy thử hiệu ứng mỏ neo:

Theo nghiên cứu của Kahnemen, việc áp dụng hiệu ứng mỏ neo cho phép chúng ta tăng 48% số lượng đơn hàng. Việc áp dụng hiệu ứng mỏ neo giúp mang lại kết quả này là do đa số chúng ta đều dễ dàng mắc phải hiệu ứng tâm lý. Trong thực tế khi quan sát chúng ta chỉ quan tâm đến con số đầu tiên và so sánh nó với con số cuối cùng, như thế chúng ta có thể thấy giá sản phẩm này không quá mắc và có thể đáp ứng được. 


15. Hãy sử dụng ngôn ngữ tự nhiên thay vì quá cứng nhắc:

Ngôn ngữ tự nhiên đôi khi sẽ kém trang trọng hơn những câu hỏi ngắn nhưng bù lại việc sử dụng ngôn ngữ tự nhiên sẽ giúp cho khách hàng cảm thấy thoải mái hơn khi tiếp xúc với website của bạn. Vì thế trước khi áp dụng gợi ý này cho website, bạn nên cân nhắc trước khi thực hiện. Nhưng mình khuyến khích các bạn nên dùng phong văn để thể hiện cá tính và sự khác biệt của mình, như vậy sẽ tốt hơn.


16. Hãy đảm bảo quyền lợi cho khách hàng:

Trước khi kết thúc một giao dịch mua sắm, bạn nên thể hiện đầy đủ cảm kết của mình một lần nữa. Hãy nói với họ rằng họ sẽ hài lòng và an toàn khi mua sắm tại đây. Việc nhắc lại sẽ giúp khách hàng có niềm tin hơn đối với website của bạn.


17. Hãy Cảm ơn thay vì Xác nhận giao dịch thành công:

Việc nói cảm ơn khi khách hàng vừa hoàn thành điều gì đó cho bạn sẽ giúp tạo được nhiều cảm tình hơn từ họ. Thêm vào đó, một website biết nói lời cảm ơn sẽ giúp khách hàng thúc đẩy nhiều hoạt động khác hơn trên website của bạn, như là like fanpage hãy những góp ý tích cực.


18. Hãy luôn chân thật:

Hầu hết mọi người luôn nói quá lên một chút về sản phẩm/dịch vụ của mình để cho khách hàng thấy sản phẩm/dịch vụ của chúng ta tốt như thế nào. Tuy nhiên đôi khi việc này lại phản tác dụng nếu bạn quá lạm dụng điều này, ngày nay khách hàng thông minh hơn trước rất nhiều vì thế bạn không thể qua mắt được họ đâu. Trên đời này có gì là hoàn hảo, vì thế cứ thật thà là tốt nhất!