Chào Nhà bán lẻ!

Sau đây là các bước thiết lập chiến dịch Quảng cáo Google Shopping với nền tảng Haravan.


Bước 01: Thiết lập chiến dịch Quảng cáo:

Khi được mở tính năng, hệ thống của bạn sẽ có menu Google Shopping như hình bên dưới:


Nhấp vào Google Shopping và chọn "Bắt đầu ngay"!

Ở đây hệ thống sẽ liệt kê các điều kiện bạn cần bổ sung cho website trước khi thực hiện các bước tiếp theo:


Khi website của bạn đã đủ điều kiện (dấu tick xanh) thì nhấp "Website của tôi đủ điều kiện" để thao tác các bước tiếp theo.

Nếu website của bạn chưa thỏa điều kiện thì dấu tick đỏ sẽ hiện lên, bạn chỉ cần nhấp vào để điều chỉnh lại là xong.


Tiếp theo, bạn cần kết nối hoặc tạo mới tài khoản Google Merchant Center.


Tới đây, hệ thống sẽ yêu cầu bạn nhập thông tin tài khoản Gmail của mình để khi tạo tài khoản Google Merchant Center và Google Ads email mà bạn nhập sẽ có quyền chủ sở hữu.


Tiếp theo, bạn cần nhấp "Cho phép" để hệ thống có thể liên kết tới tài khoản Google Merchant Center của bạn.


Tới đây sẽ có 03 trường hợp xẩy ra:

[Thứ nhất] Nếu bạn chưa tạo tài khoản Google Merchant Center trước đó. Thì bạn chỉ cần nhấp vào "Tạo tài khoản mới" và thực hiện các bước theo hướng dẫn bên dưới là được.


[Thứ hai] Bạn đã tạo tài khoản Google Merchant Center trước đó và quan trọng là URL website đúng với URL bạn đã nhập vào tài khoản Google Merchant Center. Đối với trường hợp này, bạn chỉ cần nhấp "Kết nối" và thực hiện các bước tiếp theo.


[Thứ ba] Bạn đã có tài khoản Google Merchant Center xong URL của tài khoản với URL website khác nhau. Trong trường hợp này bạn sẽ nhận được thông báo hướng dẫn cách thay đổi URL website sao cho trùng với nhau.Tiếp theo bạn cần chấp nhận các điều khoản dịch vụ của Google Merchant Center và cho phép hệ thống gắn thẻ Gtag.

Ngoài ra, trong bản cập nhật lần này hệ thống sẽ tự động thêm tên thương hiệu lên trước tiêu đề sản phẩm. Việc bổ sung này sẽ giúp tăng độ tin cậy cho website của bạn, từ đó giúp sản phẩm của bạn hiển thị ở những vị trí tốt hơn.Bước 02: Tạo chiến dịch và thiết lập ngân sách:


Sau khi nhấp "Tiếp theo" bạn sẽ được chuyển đến giao diện như hình bên dưới, tại đây bạn có thể lựa chọn hình thức Quảng cáo mà bạn muốn triển khai. Để có thêm thông tin cho từng loại hình Quảng cáo bạn có thể nhấp vào đường dẫn bên dưới mỗi loại.

Vì cách triển khai hai loại hình Quảng cáo này giống nhau nên trong bài viết này sẽ chọn Quảng cáo mua sắm thông minh.


Tiếp theo hệ thống sẽ cho phép bạn thiếp lập ngân sách cho chiến dịch quảng cáo của mình cho 30 ngày. Khi lựa chọn ngành hàng mà bạn đang kinh doanh tương ứng trong menu "Chọn ngành hàng", hệ thống sẽ gợi ý mức ngân sách trung bình mỗi ngày và tương ứng với mức ngân sách đó chiến dịch sẽ nhận được kết quả là số nhấp chuột được ước tính ở mục cuối cùng.


Bạn có thể kéo thanh ngân sách để lựa chọn mức ngân sách mà mình mong muốn, tuy nhiên nếu bạn giảm mức ngân sách xuống dưới mức mà hệ thống đề xuất thì hiệu quả mà Quảng cáo đem lại sẽ thấp hơn rất nhiều.


Ở dưới là ví dụ khi chọn ngành hàng "Quần áo thời trang":


Kế tiếp, hệ thống sẽ chuyển bạn đến màn hình thiết lập Khu vực bạn muốn Quảng cáo, với chiến dịch "Quảng cáo mua sắm thông minh" mặc định khu vực Quảng cáo sẽ là Việt Nam (đây là chính sách về Quảng cáo Google - bạn chỉ có thể nhắm mục tiêu đến quốc gia). Còn với "Quảng cáo mua sắm thông thường" bạn có thể nhắm mục tiêu đến các tỉnh thành, như Hà Nội hay Hồ Chí Minh.


Sau khi hoàn tất quá trình trên và nhấn nút Tiếp theo, hệ thống sẽ gửi bạn một email mời truy cập vào tài khoản Google Ads mới. Bạn cần truy cập vào email và chấp nhận lời mời, việc này sẽ giúp bạn thiết lập ngân sách cũng như theo dõi chiến dịch.

Và nội dung email mời truy cập sẽ có nội dung tương tự như sau:Để chiến dịch có thể hoạt động, bạn cần thiết lập ngân sách cho tài khoản của mình theo hướng dẫn tại đây. Việc này hết sức quan trọng, vì nếu bạn không thiết lập thanh toán thì chiến dịch và sản phẩm của bạn không thể tiếp cận tới khách hàng.


Khi đã thiết lập thanh toán xong, bạn quay lại trang quản trị website và nhấp vào "Tôi đã hiểu cách thiết lập phương thức thanh toán cho ..." để tiếp tục quá trình thiết lập quảng cáo Google Shopping.


Khi nhấp "Tiếp theo", hệ thống sẽ thể hiện lại thông tin mà bạn đã thiết lập trước đó.


Cuối cùng chọn "Tạo chiến dịch quảng cáo" để hoàn thành bước tạo chiến dịch. Sau khi chiến dịch thành công, bạn sẽ thấy một màn hình chúc mừng như bên dưới.


Bước 03: Đồng bộ sản phẩm lên Google Merchant Center (GMC):


Có 02 cách để đồng bộ sản phẩm: (a) từng sản phẩm hoặc (b) theo danh sách sản phẩm.

(Các sản phẩm được đồng bộ trên GMC đều được tham gia vào chiến dịch quảng cáo)


A. Từng sản phẩm:

Vào menu "Sản phẩm" > Chọn sản phẩm muốn đồng bộ > Tick vào mục Google và chọn danh mục tương ứng > Cập nhật.


B. Theo danh sách sản phẩm:

Truy cập menu "Sản phẩm" > Chọn "Tất cả sản phẩm" > Lọc theo điều kiện hoặc theo danh mục sản phẩm nếu có > Tick vào tất cả sản phẩm bạn muốn đồng bộ > Nhấp "Chọn thao tác" > Thêm kênh bán hàng > Chọn Google > Chọn danh mục tương ứng > Đăng.Sau khi đồng bộ sản phẩm xong, bạn quay lại Google Shopping > "Đồng bộ sản phẩm" để xem tình trạng của sản phẩm.

Tới đây bạn cần chờ khoảng 10 ngày để Google kiểm duyệt sản phẩm. Để có thêm chi tiết về tình trạng kiểm duyệt sản phẩm của Google, bạn có thể chủ động theo dõi tại đường dẫn sau https://merchants.google.com (đăng nhập bằng tài khoản mà bạn đã nhập vào ở trên)


Chúc bạn bán hàng thành công!