Trong các bài viết lần trước chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về khái niệm và cấu trúc của mẩu quảng cáo Google Shopping là gì. Và để tiếp nối chuỗi bài viết về Google Shopping, hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các tiêu chí đánh giá một chiến dịch Quảng cáo mua sắm của Google để quyết định khi nào sản phẩm của bạn sẽ được hiển thị khi có người dùng tìm kiếm sản phẩm.


Khi nào sản phẩm của tôi được lựa chọn để hiển thị khi có người dùng tìm kiếm?


Với quảng cáo Google Shopping (hay còn gọi là Quảng cáo mua sắm) , Google sẽ sử dụng dữ liệu sản phẩm mà bạn đã đồng bộ trên Merchant Center - không phải từ khóa - để quyết định cách thức và vị trí hiển thị quảng cáo của bạn. Dữ liệu sản phẩm mà bạn gửi qua Merchant Center từ website Haravan sẽ chứa thông tin chi tiết về các sản phẩm bạn kinh doanh. Google sẽ sử dụng các chi tiết này để đối sánh tìm kiếm của người dùng với quảng cáo của bạn, đảm bảo hiển thị các sản phẩm có liên quan nhất đến người dùng.


Sau khi lên chiến dịch thành công, để quảng cáo của bạn được đứng ở các vị trí cao thì chiến dịch của bạn cần thỏa mản 03 yếu tố chính sau đây:

 1. Tạo và tối ưu hóa nguồn cấp dữ liệu - Đây là việc đầu tiên và tối quan trọng mà bạn cần phải thực hiện trước khi nghỉ đến việc quảng cáo của bạn hoạt động có hiệu quả hay không. Nếu bạn không cập nhật thông tin sản phẩm thường xuyên điều này có thể khiến quảng cáo và tài khoản của bạn bị tạm dừng. Ví dụ nếu sau đợt khuyến mãi mà bạn không cập nhật lại giá sản phẩm thì sẽ xẩy ra xung đột dữ liệu giữa thông tin trên website và thông tin trên Merchant Center. Nhưng bạn đừng lo lắng nhiều, việc cập nhật sản phẩm đã được hệ thống của Haravan giải quyết.
 2. Giá thầu - Cũng giống như định dạng quảng cáo từ khóa truyền thống, Quảng cáo Google Shopping của bạn sẽ phải tham gia đấu giá với các nhà quảng cáo khác để chọn cho mình vị trí cao nhất, nhưng bạn không cần phải lo lắng quá nhiều về vấn đề này. Vì nếu bạn triển khai chiến dịch Quảng cáo mua sắm trên hệ thống của Haravan, việc đấu giá đã có đội ngũ các nhà quảng cáo chuyên nghiệp của Haravan giải quyết giúp bạn rồi. 
 3. Giám sát và tối ưu hóa - Một trong những lợi ích tuyệt vời khi bạn triển khai Quảng cáo Google Shopping tại Haravan là khả năng xem dữ liệu về hiệu suất và tối ưu hóa chi tiết. Theo dõi chiến dịch thường xuyên và tối ưu hóa thích hợp sẽ giúp bạn có thể thực hiện một chiến dịch tuyệt vời.


Vậy là chúng ta đã biết ba yếu tố chính tạo nên một chiến dịch quảng cáo thành công và may mắn thay một trong ba yếu tố đó đã được các chuyên gia của Haravan giải quyết (yếu tố thứ 02 - Giá thầu). Vì thế sau đây chúng ta sẽ đi đến 02 yếu tố còn lại và tìm hiểu xem có cách nào tối ưu và giúp chúng ta có một chiến dịch quảng cáo thành công không các bạn nhé!

Tối ưu hóa nguồn cấp dữ liệu:


Tối ưu hóa nguồn cấp dữ liệu đã được hệ thống của Haravan tự động cập nhật, việc chúng ta cần làm là quan tâm đến các yếu tố về thông tin sản phẩm. Và bạn  sau đây để giúp tối ưu hóa thông tin sản phẩm của bạn:


01. Hình ảnh sản phẩm:

Trong mẫu quảng cáo Google Shopping có lẻ hình ảnh là yếu tố chính giúp loại quảng cáo này trở nên khác biệt hơn so với các loại hình quảng cáo khác và đây cũng là yếu tố chính thu hút sự chú ý của người dùng. Vì thế việc sử dụng hình ảnh tốt sẽ giúp chiến dịch quảng cáo của bạn trở nên hiệu quả hơn.


Và sau đây là các gợi ý giúp bạn có được hình ảnh sản phẩm tốt và đúng kỹ thuật:


a. Tỉ lệ hình ảnh:

Tỉ lệ hình ảnh kiến nghị mà Google khiến cáo khi sử dụng cho chiến dịch Quảng cáo mua sắm là tỉ lệ 1:1. Tỉ lệ ở đây tức là tỉ lệ kích thước giữa chiều dài và chiều rộng của hình ảnh có tỉ số 1:1. Tỉ lệ hình ảnh này vô cùng thích hợp khi hiển thị trên mọi kích thước màn hình điện thoại.


Ví dụ: Ảnh có kích thước 850px * 850px (1:1) và 2560px * 1440px (16:9) ở bên dưới.


b. Kích thước và độ phân giải hình ảnh:

Việc sử dụng hình ảnh chất lượng cao sẽ giúp hiển thị sản phẩm của bạn ở chế độ tốt nhất. Vì thế bạn cần tham khảo qua các yêu cầu sau đây về kích thước ảnh sản phẩm:

 • Hình ảnh về hàng không thuộc nghành may mặc phải có kích thước tối thiểu là 100 x 100 pixel.
 • Còn đối với sản phẩm thuộc nghành may mặc thì phải đạt kích thước ít nhất là 250 x 250 pixel.
 • Hình ảnh không được có kích thước vượt quá 64 megapixel và dung lượng hình ảnh nặng hơn 16 MB.

Về độ phân giải của hình ảnh, mình kiến nghị sử dụng hình ảnh có độ phân giải thấp nhất là 750dpi (dpi là đơn vị đo lường mật độ các chấm được sử dụng trong in ấn) để bảo bảo sản phẩm được thể hiện rõ nét nhất.


Ví dụ về mức độ dpi ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh. Số dpi càng thấp, hình ảnh sẽ bị vỡ và không được nét.c. Độ phủ của sản phẩm:

Để giúp cho khách hàng dễ dàng quan sát nhất, sản phẩm của bạn nên chiếm 80% diện tích khung hình. Để bạn có cái nhìn tổng quát hơn về độ phủ của sản phẩm, mời bạn xem qua ví dụ thực tế sau đây:


Ở trên chúng ta đã cùng nhau xem qua các yếu tố giúp sỡ hữu một hình ảnh sản phẩm tốt là đúng kỹ thuật hơn. Còn sau đây là những yêu cầu bạn cần đáp ứng để hiển thị quảng cáo cho sản phẩm. Nếu bạn không tuân thủ các yêu cầu này, Google sẽ từ chối đồng bộ sản phẩm của bạn lên Merchant Center.


 • Không sử dụng hình ảnh, đồ họa hoặc hình minh hoạ chung chung.
 • Không sử dụng trình giữ chỗ hoặc hình ảnh không hiển thị sản phẩm của bạn.
 • Không sử dụng biểu trưng hoặc biểu tượng thay cho hình ảnh thực của sản phẩm.
 • Không sử dụng hình ảnh đơn sắc chỉ có một hình vuông màu.
 • Không sử dụng hình ảnh có chứa các yếu tố hoặc nội dung quảng cáo đề cập đến sản phẩm. Ví dụ về các yếu tố quảng cáo như: lời kêu gọi hành động, giảm giá, miễn phí vận chuyển, free-ship, tốt nhất, rẻ nhất, ...
 • Không sử dụng hình ảnh có đường viền.
 • Không bao gồm bất kỳ sản phẩm nào không được bán cùng với sản phẩm chính.
 • Không tăng kích thước hình ảnh hoặc gửi hình thu nhỏ.02. Tiêu đề sản phẩm:


Việc đặt tên cho sản phẩm tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách đặt tên một cách chuẩn xác và có quy cách rõ ràng.  Vì thế, chúng ta sẽ cùng nhau tham khảo các cách đặt tên sản phẩm sao cho đúng và có quy cách chung nhất cho tất cả sản phẩm.


a. Độ dài tiêu đề sản phẩm:

Trong phần "Tên sản phẩm" trên website cho phép bạn có thể nhập tối đa 255 ký tự, nhưng khi đồng bộ sản phẩm lên Merchant Center  - Google chỉ hỗ trợ hiển thị các sản phẩm có tiêu đề dài không quá 150 ký tự. Nhưng bạn cần lưu ý là Google chỉ hiển thị tối đa 70 ký tự trên quảng cáo Google Shopping. Vì thế bạn nên sử dụng 70 ký tự đầu tiên để hiển thị đầy đủ các thông tin cần thiết của sản phẩm bạn nhé!


b. Tên sản phẩm:

Việc đặt tên sản phẩm tốt và đúng sẽ dễ dàng được khách hàng tìm thấy và nắm bắt được thông tin hơn so với việc đặt tên không theo quy chuẩn nào cả. Để có thể đặt tên sản phẩm chính xác hơn, bạn có thể tham khảo các gợi ý sau đây:

 • Phân loại sản phẩm thích hợp cho từng sản phẩm riêng biệt.
 • Nên cung cấp thêm thông tin kỹ thuật và mô tả sản phẩm.
 • Thông tin về màu sắc nên được đặt cuối cùng của tên sản phẩm.


Ngoài ra, bạn có thể xem qua các định dạng đặt tên cơ bản sau đây để có được cái nhìn tổng quát hơn trong phần tiêu đề sản phẩm.


Cấu trúc định dạng tên cơ bản như sau: Loại sản phẩm + Thương hiệu + Dòng sản phẩm + Màu sắc/Kích thước/Số lượng
Tên sản phẩm phải đảm báo các yêu cầu sau đây:

 • Loại sản phẩm phải phù hợp cho từng loại sản phẩm.
 • Nếu sản phẩm có thuộc tính màu sắc chúng ta nên thêm vào trong tên.
 • Không nên viết hoa một cách lộn xộn.


Đúng
Sai
Nước xả vải Downy nắng mai 3.6L (Xanh)
NƯỚC XẢ VẢI Downy nắng mai 3.6l
nước xả vải downy 3.6l
Kệ sách 4 tầng bằng nhựa (Màu trắng)
Kệ sách 4 tầng
Áo sơ mi nam tay ngắn Shinoki SK02 (Xám trắng)
Sơ mi Shinoki SK02 (Xám trắng)


Lưu ý: bạn có thể sử dụng một số ký tự đặc biệt để đặt tên cho sản phẩm của mình như:

 • Dùng dấu gạch ngang (-), để chỉ ra thông số kỹ thuật hoặc màu sắc.
 • Dấu nháy đơn ('), sử dụng cho các đơn vị tính và inches.
 • Dấu thăng (#), trong nghành mỹ phẩm hoặc chỉ màu sơn.
 • Dấu và (&), hiển thị cho danh mục sản phẩm hoặc và tặng kèm theo.
 • Dấu cộng (+), dành cho quà tặng kèm.


Đúng
Sai
Mascara làm dài và dày mi MAYBELLINE 9.2ml - Tím

Phấn mịn da chống nhờ July Natural 4g #21
Mascara: làm dài và dày mi MAYBELLINE 9.2ml - Tím

Phấn mịn da chống nhờ July Natural 4g - *21


Hy vọng qua bài viết này có thể giúp các bạn tối ưu website của mình và triển khai một chiến dịch quảng cáo Google Shopping thành công!


Chân thành cảm ơn và mong điều tốt lành!