Khi đã có một trang web thì bất kỳ webmaster nào cũng muốn web của mình có thể được tìm thấy trên Google Search. Có rất nhiều việc phải làm để có thể đạt được điều đó như tối ưu hóa cấu trúc website, thiết lập Meta Keywords, Description .v.v. Google có cung cấp một dịch vụ miễn phí cho phép các webmaster đăng ký trang web của mình với Google đồng thời quản lý trang web sao cho tối ưu. Đó là Google Webmaster Tools. 

Để sử dụng dịch vụ này, bạn đăng nhập trang https://www.google.com/webmasters/tools. Tại đây, bạn cần dùng địa chỉ email để đăng ký một tài khoản với Google. Việc đăng ký rất đơn giản, bạn chỉ cần cung cấp cho Google địa chỉ email, thiết lập mật mã, chọn quốc gia .v.v.

Sau khi có tài khoản, bạn có thể đăng nhập vào tài khoản của mình và tiến hành quản lý website của mình.

(1) Thêm lựa chọn tiền tố URL trước khi xác minh: 

Đầu tiên bạn cần truy cập vào link sau đây 

Sau đó bạn chọn URL và nhập link vào, màn hình sẽ hiển thị như sau: 

Sau đó bạn lướt xuống phần "các phương thức xác minh khácSao chép thẻ meta bên dưới và dán vào trang chủ trên trang web của bạn. Thẻ phải nằm trong phần <head>, trước phần <body>.

(2) Xác minh chủ sở hữu bằng các phương pháp khác:

Bước 1: Chọn chi tiết xác minh

Xác minh bằng phương pháp khác.

Ở đây hiển thị ra rất nhiều cách khác nhau để xác minh. Các bạn chọn cách đơn giản nhất là Thẻ HTML - Thêm thẻ meta vào trang chủ trang web của bạn. Copy và lưu lại đoạn mã thẻ meta này.


Bước 2: Thêm code vào theme Haravan:

Vào Haravan Admin → Website → Giao diện → Hiệu chỉnh theme

Mở file theme.liquid và theme vào head dòng mã thẻ meta ở trên và bấm Lưu.

Bước 3: Quay lại Google webmaster tools chọn Xác minh.

Như vậy là google webmaster tools đã xác minh chủ sở hữu cho tên miền của bạn. 


Sau đó để khai báo xác thực Google Search Console cần phải thêm sơ đồ Sitemap. Cách thêm sơ đồ trang web mới bạn cần thực hiện như sau: 

1. Đầu tiên nhấp vào mục "Sơ đồ trang Web":

Sau đó, bạn cần nhập URL sơ đồ trang web mới (sitemap.xml) như hình bên dưới và nhấn "Gửi" để có thể khai báo xác thực. Cách sử dụng sitemap trên Haravan bạn có thể tìm hiểu tại đây

Ngoài ra để hiểu thêm về Google Search Console là gì và cách để cài đặt cho Webiste. Bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây. Và cách để Khắc phục vấn đề sản phẩm trên Google Search Console bạn có thể xem tại đây.

Chúc các bạn thành công!