Tiktok shop ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu mua và bán của người dùng trên nền tảng. Qua nền tảng này, doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận gần hơn với khách hàng của mình.  Đây thực sự là tính năng mà tất cả các nhà kinh doanh đang hoạt động trên TikTok nên cân nhắc để mở rộng ra hệ thống kênh bán hàng của mình.

MỤC LỤC


Điều kiện để mở shop trên TikTok

Đối với người bán hàng, thương hiệu

  • Có tư cách pháp nhân ở Việt Nam (là công dân Việt Nam hoặc đã đăng ký kinh doanh tại Việt Nam)
  • Các sản phẩm thuộc ngành hàng được phép mở trên Tiktok Shop. Hiện chưa có danh sách ngành hàng cụ thể nhưng trước mắt các ngành hàng về thuốc, hàng giả hàng nhái, sản phẩm vi phạm pháp luật sẽ không được phép.

Đối với người sáng tạo nội dung

  • Trên 18 tuổi

Hướng dẫn tạo Tiktokshop 

Để mở Shop trên TikTok các bạn truy cập đường dẫn https://seller-vn.tiktok.com/ và chọn một trong 2 cách để đăng ký

  • Đăng ký bằng tài khoản TikTok
  • Đăng ký bằng điện thoại và email

Hướng dẫn mở shop trên TikTok Shop bằng điện thoại và email: Các bạn chỉ cần nhập số điện thoại và Email muốn đăng ký. Sau đó, bạn nhập mã xác nhận được gửi về điện thoại, Email rồi tạo mật khẩu nhấn gửi là đã tạo xong tài khoản Shop TikTok.

Hướng dẫn đăng ký tiktok shop

Xác minh tài liệu trên TikTok Shop

Bạn cần điền tất cả các thông tin cần thiết như số điện thoại, email và xác minh qua mã xác nhận. Shop được xác thực thì bạn mới có thể đăng sản phẩm và cập nhật thông tin bán hàng lên. 

Nếu bạn là doanh nghiệp

Các bạn up tài liệu đăng ký kinh doanh bằng file PDF hoặc bằng ảnh lên ở phần Xác minh thông tin công ty rồi sau đó chờ được duyệt.

Xác minh thông tin doanh nghiệp trên tiktok

Nếu bạn là cá nhân kinh doanh

Bạn chỉ cần điền thông tin của cá nhân và up căn cước công dân hoặc hộ chiếu để chờ TikTok duyệt.

Xác minh thông tin doanh nghiệp

Thời gian xác thực

Thời gian TikTok xác thực rất nhanh. Bạn nhớ xác minh thương hiệu trên Tiktok shop (nếu có).

Mã số thuế

Nếu bạn chọn lấy hóa đơn và thuế cho cửa hàng của mình, vui lòng điền khai báo mã số thuế GTGT trước khi bạn thêm vào sản phẩm đầu tiên. Sản phẩm sẽ không thể được thêm vào cho đến khi đã điền mã số thuế GTGT. Nếu bạn chọn không lấy hóa đơn và thuế thì không bắt buộc phải kê khai mã số thuế GTGT. 

Liên kết tài khoản ngân hàng

Liên kết tài khoản ngân hàng của bạn để đảm bảo việc thanh toán cho các đơn hàng trên TikTok Shop của bạn diễn ra suôn sẻ. 
Lưu ý: Tài khoản ngân hàng chỉ có thể được liên kết sau khi hoàn tất việc xác minh các giấy tờ. 

Một số lỗi thường gặp khi mở shop trên TikTok

1. Lỗi nhập sai tên cửa hàng

Khi tên cửa hàng có những ký tự không phù hợp, trường thông tin sẽ tự động hiện lỗi báo đỏ như thế này. Bạn nhớ sửa lại tên Shop của mình hoặc tạo một cái tên mới

tiktok shop

2. Tài khoản không liên kết được Tiktok Shop do dưới 18 tuổi

Lỗi này gặp phải khi tài khoản TikTok cá nhân của bạn đang để ngày, tháng, năm sinh tính đến ngày bạn liên kết chưa đủ 18 tuổi. Như đã đề cập, điều kiện để mở TikTok Shop là đủ 18 tuổi. Vì vậy, bạn hãy chú ý đừng để nhầm thông tin ngày, tháng, năm sinh của mình nhé!

tiktok shop

=> Bạn vào Cài đặt và quyền riêng tư => Quản lý tài khoản => SỬA LẠI NGÀY THÁNG NĂM SINH (như vậy là xong, nhưng để ý sau này TikTok đòi xác minh bằng giấy tờ như CCCD, CMND hay hộ chiếu, bằng lái xe thì phải chuẩn ngày tháng năm sinh bạn khai báo nhé)

3. Không đăng ký được thông tin ngành nghề trên tài khoản TikTok

tiktok shop

Hướng dẫn cách đăng ký thông tin ngành nghề

Bước 1: Chuyển tài khoản cá nhân thành doanh nghiệp

Bước 2: Đăng nhập vào máy tính

Bước 3: Chọn mục cài đặt doanh nghiệp

Bước 4: Điền thông tin doanh nghiệp (trong đó có lựa chọn ngành nghề), up thông tin lên (để dễ duyệt thì nên để tài khoản tiktok shop, ADS, tiktok cùng 1 BM * )

Bước 5: Bật thông tin ngành nghề vẫn trong phần cài đặt doanh nghiệp trên máy tính.

(*) Tài khoản doanh nghiệp


Tài khoản doanh nghiệp (BM) khác gì với tài khoản cá nhân thông thường? Các tài khoản BM sẽ được ưu tiên về mặt hỗ trợ, nhiều tính năng hơn là cá nhân, không giới hạn số đơn hàng ngày, nhưng cũng sẽ có những hạn chế về chính sách, thuế má… nên mọi người cân nhắc trước khi lập tài khoản BM