Tên miền (hay còn gọi là Domain) - là địa chỉ của trang web. Người dùng sẽ dùng nó để đi đến trang web của bạn trên internet. Nó xuất hiện trên thanh địa chỉ của trình duyệt (Ví dụ như Chrome, Firefox, Safari...)


Bạn cần quan tâm


1) Tên miền là gì?


Tên miền (hay còn gọi là Domain) - là địa chỉ của trang web. Có hai loại tên miền là tên miền Việt Nam như .vn, .com.vn,... và tên miền Quốc tế như .com, .net,... Khách hàng sẽ nhập địa chỉ này vào trình duyệt web để truy cập vào website của bạn.


Một cửa hàng trên Haravan có thể có nhiều tên miền, trong đó có một tên miền chính và nhiều tên miền phụ. Khi bạn tạo một cửa hàng mới trên Haravan, bạn sẽ được miễn phí tên miền myharavan. Tên miền có dạng: [ten-shop].myharavan.com .


Ví dụ: facebook-shop-1.myharavan.com Và lúc này khách hàng đã có thể truy cập được website của bạn thông qua tên miền này ngay lập tức.


2) Tại sao bạn cần có tên miền riêng?


Nói đơn giản nhất, tên miền là một trong các yếu tố cần và đủ để website của bạn hoạt động. Tên miền chính liên quan đến ngành nghề bạn đang kinh doanh giúp khách mua hàng dễ ghi nhớ thương hiệu của bạn hơn rất nhiều.


3) Nên chọn và đặt tên cho tên miền như thế nào?


 • Tên miền không được vượt quá 63 ký tự đã bao gồm đuôi .vn, .org, .net.vn,...
 • Tên miền chỉ gồm các ký tự từ a - z, số từ 0 - 9 và dấu (-), không bao gồm các khoảng trắng và ký tự đặc biệt. 
 • Tên miền không bắt đầu và kết thúc bằng dấu (-)
 • Tên miền nên ngắn, dễ nhớ và liên quan đến ngành nghề kinh doanh.
 • Nên tham khảo một số tên miền mới, đặc biệt như .asia, .top, .xyz, .xxx,....
 • Bạn lưu ý để gia hạn tên miền đúng hạn vì cùng một lúc, tên miền chỉ được một chủ thể đăng ký sử dụng.

4) Một số thuật ngữ chung của tên miền


 • Record - Bản ghi: hay còn gọi là địa chỉ, hồ sơ lưu trữ. Là các thiết lập DNS để nhận biết tên miền của bạn liên kết với một địa chỉ IP cụ thể. Ở đây, bạn có thể trỏ về IP của Haravan.
 • CNAME record - Bản ghi CNAME: hay còn có cách gọi khác là tài nguyên CNAME, bí danh. Là các thiết lập cài đặt DNS cho phép nhiều tên miền trỏ đến một địa chỉ IP cùng lúc hay còn gọi là tên miền phụ (alias domain). Để khai báo bản ghi CNAME, bạn phải khai báo bản ghi kiểu A và giá trị của bản ghi sẽ là tên miền phụ muốn trỏ đến.
 • DNS: là từ viết tắt của Domain Name Server, là một cơ sở dữ liệu tên miền. DNS có chức năng phân giải tên miền từ các ký tự sang dạng số. Theo đó, khi bạn hoặc Khách mua hàng gõ tên web trên trình duyệt thì DNS sẽ tìm IP tương ứng và vào web cần tìm. Hay nói cách khác, bạn hãy tưởng tượng Web Hosting là một căn nhà, tên miền giống như một địa chỉ, thì DNS là bản đố để xác định ngôi nhà và dẫn bạn đến địa chỉ đó. DNS còn có tên gọi khác như bản ghi DNS, cập nhật DNS, tài nguyên DNS,...
 • Nhà cung cấp tên miền: là công ty đăng ký tên miền cho bạn. Theo đó, bạn sẽ trả một khoản phí để đăng ký (tùy tên miền) và phí gia hạn hàng năm để tiếp tục làm chủ thể đăng ký tên miền đó.
 • Email doanh nghiệp: cho phép bạn dùng email theo tên miền của mình gửi và nhận thư với các địa chỉ mail khác như Gmail, Outlook,... Ví dụ: bạn có tên miền là sonmoihanquoc.net, bạn có thể dùng mail với các tài khoản info@sonmoihanquoc.net hoặc noreply@sonmoihanquoc.net,...
 • ICANN: là tổ chức quản lý DNS và các giao thức Internet khác.
 • Địa chỉ IP: hay còn gọi là giao thức Internet, là địa chỉ duy nhất để những thiết bị điện tử hiện nay đang sử dụng để giao tiếp với một người khác, địa chỉ khác qua mạng Internet.
 • Bản ghi MX: là các cài đặt để trỏ tên miền đến máy chủ để sử dụng email thông qua tên miền của bạn. Bạn có thể thiết lập nhiều bản ghi MX với các địa chỉ mail dự phòng để sử dụng khi có phát sinh sự cố. Tên gọi khác của bản ghi MX như Mail Exchange, Email Server,...
 • Add-on domain - Tên miền chính: là tên miền mà Khách mua hàng thấy khi truy cập vào Website của bạn. Một Website chỉ có một tên miền chính và có thể có nhiều tên miền phụ.
 • Parked Domain - Tên miền phụ: là một số các tên miền chạy chung host, file/cấu trúc web với tên miền chính. Ví dụ: bạn có tên miền sonmoihanquoc.net, bạn muốn Khách mua hàng vào web thông qua tên miền sonmoidep.com.vn thì đó là Parked Domain.
 • Sub-domain - Tên miền mở rộng: là các tên miền mà Khách mua hàng thấy phía trước là tiền tố cho tên miền chính của bạn. Ví dụ: bạn có tên miền sonmoihanquoc.net thì bạn có thể tạo các Sub-Domain như 3ce.sonmoihanquoc.net, blog.sonmoihanquoc.net,...
 • Chứng chỉ SSL: là viết tắt của từ Secure Sockets Layer. Đây là một tiêu chuẩn an ninh công nghệ toàn cầu tạo ra một liên kết được mã hóa giữa máy chủ web và trình duyệt. Bằng cách sử dụng HTTPS thay cho HTTP, liên kết này đảm bảo tất cả các dữ liệu trao đổi giữa máy chủ web và trình duyệt luôn được bảo mật và an toàn.
 • WHOIS Privacy: là dịch vụ cho phép người dùng tra cứu thông tin về chủ sở hữu của tên miền. Nếu bạn muốn ẩn thông tin của mình, bạn có thể mua thêm sự riêng tư khi WHOIS từ nhà cung cấp tên miền với khoản phí nhất định.