Chào mừng các bạn đến với bài hướng dẫn cài đặt Google Shopping với website Haravan.

Sau đây là các bước cài đặt để khởi tạo chiến dịch Google Shopping.


Khởi tạo chiến dịch Quảng cáo Google Shopping với Haravan


Bước 01: Đưa tất cả sản phẩm lên Google Merchant Center:


Khi được thông báo đã kích hoạt menu Google Shopping thì trong phần quản trị website sẽ xuất hiện thêm mục "Google Shopping" như sau:


a. Nhấp vào menu Google Shopping và bạn sẽ thấy giao diện giống như dưới đây.

Tại đây bạn nhấp chọn "Đồng bộ sản phẩm".
b.  Sau đó bạn sẽ được đưa tới trang liệt kê các điều khoản. 

Bạn cần đọc kỹ các điều khoản trước khi ấn "Tiếp theo".Trước khi xác nhận các "điều khoản dịch vụ của Google Merchant Center", bạn cần đọc các quy định về sản phẩm và chính sách bảo vệ người dùng của Google tại đây


Sau khi đọc xong các quy định của Google, nếu sản phẩm bạn đang kinh doanh hợp lệ với các quy định trên bạn tick vào tất cả các điều khoản và nhấn nút "Tiếp theo".


Lưu ý: Trong phần đồng bộ sản phẩm này có mục "Thiết lập tiêu đề sản phẩm" với 02 tùy chọn sử dụng tiêu đề gốc và tiêu đề SEO.

Bạn nên cân nhắc để lựa chọn tên sản phẩm của mình cho hợp lý. Tên sản phẩm này sẽ được Google đồng bộ lên Merchant Center và sử dụng nó để hiển thị quảng cáo khi người dùng tìm kiếm sản phẩm của bạn.


Gợi ý: Nếu bạn sản phẩm của bạn có nhiều biến thể như màu sắc, kích thước, chất liệu, .. thì khuyến khích bạn nên chọn "Tiêu đề GỐC của sản phẩm". Ngược lại, nếu sản phẩm có duy nhất một biến thể thì lựa chọn "Tiêu đề SEO của sản phẩm" sẽ hợp lý hơn (nếu bạn đã thiết lập tiêu đề SEO trước đó).


c. Sau khi nhấn "Tiếp theo", bạn sẽ được đưa đến giao diện "Liên kết Google Product Category".

Tại giao diện này, hệ thống cho phép bạn lựa chọn danh mục cho sản phẩm của mình theo các danh mục thích hợp.


 

- Nếu bạn kinh doanh nhiều loại sản phẩm khác nhau, bạn vui lòng chọn nhóm sản phẩm ở mục thả xuống bên trái và lựa chọn danh mục thích hợp ở menu thả xuống bên phải. Sau đó nhấn "Tạo liên kết", lập lại cho đến hết tất cả các nhóm sản phẩm như hình dưới đây.Lưu ý: Đối với các sản phẩm không được phân theo nhóm còn lại, chúng ta sẽ đồng bộ nhóm sản phẩm đó vào một danh mục duy nhất nằm ở bên dưới.


- Nếu bạn chỉ kinh doanh một loại mặt hàng duy nhất, bạn chỉ cần nhấp chọn "Liên kết tất cả sản phẩm theo Google Product Category duy nhất" và chọn cho mình danh mục sản phẩm thích hợp.
Sau khi tạo liên kết cho tất cả các sản phẩm, nhấp "Đồng bộ sản phẩm" để tới bước tiếp theo.


Lưu ý: Khi tới bước này bạn vui lòng "đợi 5 phút" để hệ thống liên kết tài khoản của bạn với Google Merchant Center. Nếu thao tác quá nhanh hệ thống sẽ phát sinh lỗi và bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để thao tác lại.

Vì thế trong thời gian này bạn có thể tự thưởng cho mình một tách cà phê nóng hoặc dành tình cảm cho người bạn yêu thương nhất.


Bước 02: Tạo chiến dịch Google Shopping Adsa. Nhấp vào "Tạo chiến dịch quảng cáo Shopping Ads".b. Bạn tick chọn "Tôi đồng ý ... lên Website" trong phần theo dõi chuyển đổi và "Hoàn tất thiết lập".

Điều này giúp Haravan tính toán và tối ưu chi phí cho chiến dịch quảng cáo, đồng thời sẽ là tiền đề để bạn theo dõi các thông số trong chiến dịch hiện tại.c. Tại đây bạn chọn chính xác loại hình mà bạn đang kinh doanh và khu vực mà bạn muốn Google phân phối quảng cáo của bạn đến người dùng.d. Đây là giao diện thể hiện quảng cáo của bạn sẽ phân phối thế nào đến người dùng, cho bạn cái nhìn trực quan và rõ ràng hơn.


Bước 03: Mua gói quảng cáo Google Shopping:

Sau khi hoàn tất quá trình khởi tạo chiến dịch, bước tiếp theo chúng ta cần mua gói quảng cáo Google Shopping thích hợp với chiến lược đã đặt ra.Hiện tại Haravan cung cấp cho bạn 03 gói với mức giá từ 6 triệu, 12 triệu và 24 triệu đồng. 

Số tiền này chỉ sử dụng với mục đích chính là chi trả cho chiến dịch quảng cáo Google Shopping của bạn.

Và quy tắc của Google đối với loại quảng cáo này là chỉ tính phí khi có người dùng nhấp vào quảng cáo chứ không tính chi phí hiển thị. Vì thế chiến dịch quảng cáo của bạn sẽ chạy liên tục cho đến khi hết ngân sách.


Khi bạn tiến hành mua gói dịch vụ và tiến hành thanh toán, Haravan cần tối thiểu một ngày làm việc để xác nhận giao dịch của bạn. Khi Haravan xác nhận thành công, bạn sẽ nhận được một email thông báo và trong giao diện Google Shopping sẽ được hiển thị như sau:Lưu ý: Hiện tại tới bước này, sau khi bạn đã mua gói dịch vụ xong thì cần thêm khoảng 7-15 ngày để Google xét duyệt sản phẩmSau khi xét duyệt thành công bạn sẽ được thực hiện các bước tiếp theo.Nhưng nếu sau 07 ngày làm việc mà sản phẩm của bạn vẫn chưa được xét duyệt, bạn vui lòng liên hệ với đội hỗ trợ Google Shopping thông qua email [email protected] để được giải quyết một cách nhanh nhất.


Bước 04: Xem báo cáo chiến dịch:


Sau khi chiến dịch của bạn chạy được một khoảng thời gian (thường là 7 ngày) bạn sẽ nhận được một báo cáo chi tiết cho chiến dịch của mình với các thông số như:

  • Giá CPC trung bình.
  • Số đơn hàng.
  • Lượt hiển thị.
  • Số lượt nhấp.
  • Tổng doanh thu.

Tất cả các thông số đó sẽ được mô tả giống như hình ảnh dưới đây (Lưu ý: giao diện dưới đây đang còn trong quá trình phát triển, giao diện của bạn có thể khác hoặc có nhiều thay đổi hơn so với giao diện này. Nhưng mọi chỉ số ở trên sẽ được hiển thị đầy đủ.)Hy vọng bài viết này có ích cho bạn. Chúc bạn thành công!